Địa chỉ: Lô CN3, Cụm CNTT vừa và nhỏ Từ Liêm
Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 024-3765 7062 Fax: 024-3765 7054
Hotline : 0961.961,669 - 0986.943402
Email: huythanhdoor2000@gmail.com
Mã số thuế: 0100988489

Video

Thông tin

NASA dự kiến phát triển hệ thống thông tin liên lạc giữa các hành tinh trong hệ Mặt Trời, có chức năng giống như mạng Internet trên Trái Đất

...
đọc tiếp

Cửa sổ là 1 bộ phận quan trọng trong một công trình tổng thể - cả về thẩm mỹ và ngân sách dành cho sản phẩm này. Sau đây, Huy Thành xin chia sẻ một vài kinh nghiệm để giúp bạn lựa chọn được sản phẩm cửa sổ nhôm nói riêng và cửa nhôm kính hiện đại nói chung.

 

...
đọc tiếp

Kính là vật liệu được sử dụng nhiều làm vách ngăn cách, chống bắn nước và đem lại vẻ sang trọng cho phòng tắm. Phụ kiện đi kèm với kính thường là inox. Để kính luôn sáng trong, Inox luôn bóng đẹp, việc vệ sinh đúng cách là vô cùng cần thiết giúp giữ được thẩm mĩ cũng như tăng độ bền của thiết bị.

...
đọc tiếp

Làm cách nào để giúp căn nhà của bạn vẫn mát mà không cần bật máy điều hòa 24/24?

...
đọc tiếp

Liên hệ

công ty TNHH huy thành
Lô CN3, Cụm CNTT vừa và nhỏ Từ Liêm, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
04-3765 7061/62
04-3765 7054

THÔNG TIN    >>   CỬA SỔ TRI THỨC
KÍNH SINH THÁI TỰ LÀM SẠCH BẰNG ÁNH SÁNG MẶT TRỜI

Kính Plking Activ được phủ một lớp oxide titan siêu mỏng ở dạng vi tinh thể có khả năng phản ứng mới ánh sáng ban ngày với độ dày được tính bằng đơn vị nano.

Phản ứng này phá hủy các vết bẩn trên kính mà không cần bất cứ một chất tẩy hay kích thích nào khác. Khi có sự xuất hiện của nước trên bề mặt kính, một hiệu ứng ưa nước được tạo ra giúp cho cả nước và vết bẩn được loại bỏ.

Đây là một trong bốn dự án dành được giải thưởng kỹ thuật MacRobert danh tiếng.

Phần thưởng được trao bởi  Học viện Kỹ thuật Hoàng Gia Anh dành cho các những dự án cách tân về công nghệ và kỹ thuật.

 Tẩy rửa bằng công nghệ nano

Một trong các thành viên của nhóm dự án phát triển Activ tại Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật Pilkington- Tiến sỹ Kevin Sanderson giải thích:” Pilkington Activ được dựa theo oxide titan- chất được sử dụng trong các loại thực phẩm, kem đánh răng và kem chống nắng”.

“Tuy nhiên, chất này thường tồn tại ở dạng bột trắng, trạng thái hoàn toàn không thích hợp để có thể sử dụng được trên kính”.

“Vì vậy, chúng tôi đã sử dụng một dạng fim mỏng- dày khoảng 15 nano mét để chất này có trạng thái trong suốt gần nhất với kính thông thường”.

Mặc dù không phải hoàn toàn là công nghệ nano nhưng loại chất phủ đặc biệt này cùng các phản ứng hóa học đi kèm xảy ra trên kích thước nano.

Theo tiến sỹ Sanderson, oxide titan được phủ trên mặt kính có hai đặc điểm chính làm nên tính chất đặc thù.

Chất này hấp thụ ánh sáng mặt trời – bức xạ tia cực tím - để làm nên một hiện tượng gọi là hiệu quang xúc tác.

Thông qua quá trính này, lớp phủ tác dụng với ánh sáng để phá hủy các chất bẩn hữu cơ.

Thứ hai, lớp phủ làm bề mặt kính có thể hút nước. Điều này nghĩa là khi nước tiếp xúc với bề mặt kính được phủ, các giọt nước tự hút nhau và tồn tại ở theo dạng các mảng lớn hơn là những giọt nước tách biệt.

Tiến sỹ Sanderson nói: “Nó phá hủy các vết bẩn hữu cơ, và phá hủy chúng một cách toàn hoàn tự nhiên, cũng như giảm thiểu các vết bẩn bám dính khác trên bề mặt”.

Cùng với hiệu ứng quang xúc tác của lớp phủ làm việc liên tục, bề mặt kính có thể khô một cách sạch sẽ.

 

Sự phân hủy một cách tự nhiên

Sự đổi mới cách tân thân thiện với môi trường này là kết quả sau một quá trình dai nghiên cứu và phát triển bắt đầu từ khoảng những năm 1990 khi mà công nghệ làm những tấm fim mỏng bắt đầu xuất hiện.

“Khi chúng tôi nhận ra rằng có thể đưa những tính chất này cùng với công nghệ làm các tấm fim, đó là lúc dự án này thực sự phát triển”, Tiến sỹ Sanderson.

“Chúng tôi đã phải mất 5 đến 7 năm để có thể đưa kết quả thí nghiệm để thực sử phủ lên sản phẩm”.

Kính Activ có một vài lợi ích rõ ràng. Mặc dù nhóm phát triển không hoàn toàn hứa rằng có thể loại bỏ hoàn toàn các loại nước rửa kính khỏi thị trường, tuy nhiên nó có thể cắt giảm nhu cầu tẩy rửa cửa sổ một cách thường xuyên và cũng như giảm nhu cầu sử dụng các chất tẩy rửa độc hại.

“Mỗi khi các chất tẩy hóa học được sử dụng, chúng sẽ thấm xuống đất qua một quá trình sau khi được sử dụng gây nên ô nhiễm, tuy nhiên điều này không xảy đến với loại kính mới”.

Bên cạnh đó loại kính này cũng có một lợi ích khác về mặt an toàn sử dụng.

“Mỗi năm, có rất nhiều người chết do việc sử dụng thang để lau cửa sổ. Điều này sẽ được giảm thiểu một cách đáng kể bằng việc sử dụng loại kính này”.

Giải thưởng 50,000 bảng

Mặc dù loại kính này đắt hơn một chút so với loại kính truyền thống (thêm từ 15 đến 20% chi phí sản xuất) nhưng công nghệ này đã và đang được sử dụng trong các ngôi nhà mà việc lau dọn dễ dàng là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Sanderson cũng nói rằng công nghệ này có tiềm năng sẽ được sử dụng để phá hủy khuẩn E. coli hay các loại vi khuẩn gây hại bám trên bề mặt.

Nó cũng có thể được sử dụng để phân hủy một cách tự nhiên các chất ô nhiễm trong không khí như formaldehyde hay ozone lắng đọng.

Người dịch: nmt

Theo: BBC UK


Tin khác